Tốt như thế nào từ thép tấm DC11 ứng dụng làm dao chấn sắt?

Dao chấn sắt có nhiệm vụ chính là làm thay đổi bề mặt của các tấm sắt. Vật liệu làm dao chấn có những yêu cầu gì? Thép tấm DC11 ứng dụng làm dao chấn sắt tốt như thế nào?

1. Quá trình chấn sắt diễn ra như thế nào?

Chấn sắt hay còn gọi là chấn gấp kim loại, chấn kim loại tấm. Đây là một trong các công đoạn tạo hình kim loại tấm phổ biến nhất hiện nay.

Trong đó, tấm kim loại được tác dụng một lực bằng máy chấn khiến nó bị uốn cong và tạo thành hình dạng mong muốn. Tấm kim loại này có thể là sắt, thép tấm, thép mạ kẽm, inox, nhôm, đồng, … có độ dày đến 20 mm.

Ngày nay, khi công nghệ phát triển các công ty sản xuất sử dụng các loại máy chấn CNC để uốn gấp, gập kim loại nhằm đạt được hiệu quả cao hơn trong sản xuất.

Máy chấn CNC được điều khiển và lập trình bằng hoàn toàn bằng máy tính. Quá trình gia công chấn CNC bắt đầu. Máy chấn sẽ tác động một lực lớn thông qua dao chấn để ép xuống bền mặt tấm kim loại được đặt ở cối chấn. Khi lực dập xuống, hình dạng của sản phẩm có các góc, độ cong theo yêu cầu bản thiết kế.

Bộ dao chấn hoạt động rất nhanh và mạnh. Lực tác dụng xuống bề mặt kim loại là rất lớn. Chính vì thế ngoài độ bén của những lưỡi dao cần phải có khả năng chịu mài mòn tốt, khả năng chống biến dạng từ vật liệu làm dao và tính ổn định trong quá trình sử dụng. 

Vậy đâu là vật liệu đáp ứng được các yêu cầu của con dao chấn sắt?

2. Tốt như thế nào từ thép tấm DC11 ứng dụng làm dao chấn sắt?

Để làm ra được những con dao chấn sắt tốt thì lưỡi dao phải có được độ bén, độ chịu mài mòn, độ cứng cao. Kèm theo đó là phải có độ dẻo dai để tránh tình trạng bị nứt, bể trong quá trình sử dụng.

Vì vậy mà ngoài thép tấm SKD11 thì thép tấm DC11 cũng là vật liệu rất phù hợp để gia công dao chấn sắt. Thép tấm DC11 là mác thép do hãng Daido sản xuất theo tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản.

Tốt như thế nào từ thép tấm DC11 ứng dụng làm dao chấn sắt?

Thép DC11 và SKD11 cùng là dòng thép công cụ, do đó về mặt cơ tính thì cả hai đều phù hợp để làm dao chấn sắt bởi:

- Chịu được độ mài mòn cao.

- Cân bằng độ cứng và độ dẻo.

- Đạt độ cứng cao sau nhiệt luyện.

Tuy nhiên, thép tấm DC11 lại có đặc điểm nổi bật hơn so với thép SKD11 bởi:

- Việc nâng cao công nghệ luyện kim của hãng DaiDo giúp cho cơ tính thép DC11 được cải tiến rất nhiều;

- Bề mặt sau khi gia công dao với vật liệu là DC11 sáng bóng hơn, tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm;

- Độ cứng sau tôi chân không đạt đến 62HRC nhưng vẫn có độ dẻo.

- Thành phần Niken chiếm 0,18% giúp hạn chế oxy hóa bề mặt dao.

Từ những ưu điểm nói trên, thép DC11 là vật liệu phù hợp cho ứng dụng làm các lưỡi dao công nghiệp đặc biệt là dao chấn sắt, bên cạnh mác thép SKD11.

Nếu bạn đang hoạt động trong ngành này thì thép tấm DC11 cũng là loại vật liệu đáng xem xét và sử dụng làm dao chấn các loại. Bởi khi tuổi thọ của bộ dao tăng thì lợi nhuận đem lại cho khách hàng tăng theo, tiết kiệm được chi phí gia công lại, nâng cao uy tín trong ngành. Chúc bạn thành công. 

  ---> Đặt hàng thép tấm DC11 - Dày 20 mm

  ---> Đặt hàng thép tấm DC11 - Dày 23 mm

  ---> Đặt hàng thép tấm SKD11 (Dày 18 mm - 115 mm)

Liên hệ với Sevit qua:

  * Hotline: 0332 91 61 61

  * Fanpage: Sevit Special Steel

 Zalo: Sevit Special Steel