Cách tăng độ bền dao bẻ đai làm bằng thép SKD11 | Sevit Special Steel

Bạn đang có nhiều máy bẻ đai hoạt động tại xưởng? Bạn thường xuyên phải thay dao bẻ đai dẫn đến tốn chi phí và thời gian làm việc? Đừng bỏ lỡ bài viết này của Sevit để biết và áp dụng những cách đơn giản có thể tăng độ bền dao bẻ đai nhé

Với máy bẻ đai, một trong những bộ phận quan trọng nhất là dao bẻ đai. Để đảm bảo máy hoạt động liên tục, hiệu quả, chất lượng của dao bẻ đai là một trong những điều cần được quan tâm hàng đầu. Ở bài viết trước, Sevit đã trình bày về sự phù hợp của thép tròn đặc SKD11 để làm dao bẻ đai. Vì vậy, Sevit sẽ tiếp tục gửi tới bạn cách để tăng độ bền dao bẻ đai bằng thép SKD11. 

Cách tăng độ bền dao bẻ đai làm bằng thép SKD11 | Sevit Special Steel

Dao bẻ đai làm bằng thép SKD11

Thiết kế đúng để tăng độ bền dao bẻ đai bằng thép SKD11

Với mọi loại máy móc, các thiết kế ban đầu thường đạt độ hoàn hảo nhất. Các chi tiết nói chung, bộ dao cắt của máy bẻ đai nói riêng có thiết kế phù hợp nhất để chịu được tác động ngoại lực trực tiếp lên dao. Những lực này có thể làm dao bị lệch, nứt, thậm chí là vỡ trong quá trình hoạt động.

Vì vậy, khi bạn thay dao bẻ đai mới, bạn cần giữ nguyên thiết kế ban đầu của dao bẻ đai. Chúng đã được nghiên cứu, thử nghiệm kỹ lưỡng để đảm bảo chúng có kích thước lý tưởng. Những mẫu dao này sẽ không quá dày hoặc quá mỏng để đảm bảo bẻ được sắt 6, 8, 10. Đường kính cũng được thiết kế để giảm nguy cơ bị nứt, vỡ trong quá trình hoạt động. Vì vậy, khi đặt dao mới cho máy bẻ đai của mình, hãy mang theo thiết kế gốc để đảm bảo độ bền của dao bạn nhé!

=> Sản phẩm liên quan: Thép Tròn Đặc SKD11 (Phi 28 - Phi 180)

Ảnh hưởng của độ cứng đến độ bền dao bẻ đai

Sau khi làm dao bẻ đai theo thiết kế, những con dao này sẽ được xử lý nhiệt để tăng độ cứng. Đây là giai đoạn gần như quyết định đến độ bền của bộ dao. Khi chúng có đủ và cân bằng được độ cứng và độ dẻo, dao sẽ hoạt động tốt.

Nếu dao bẻ đai có độ cứng cao?

Cách tăng độ bền dao bẻ đai làm bằng thép SKD11 | Sevit Special Steel

Thép SKD11 Nhật Bản được sử dụng làm dao bẻ đai

Với các dòng thép đặc biệt như SKD11, độ cứng sau khi nhiệt luyện có thể đạt đến 60HRC. Tuy nhiên, một số khách hàng đã lầm tưởng rằng nhiệt độ càng cao thì dao càng bền, càng tốt. Nhưng thực tế cho thấy, mỗi sản phẩm khác nhau, công dụng khác nhau sẽ có cần độ cứng khác nhau. Vì vậy, nếu dao bẻ đai được xử lý nhiệt quá cao, chúng sẽ bị gãy trong quá trình hoạt động.

Nếu độ cứng của dao bẻ đai quá thấp?

Ngược lại với tình trạng dao quá cứng, nếu chúng quá mềm, chúng sẽ bị biến dạng và nhanh bị mòn. Bởi vì chúng không đủ độ cứng để chịu các lực tác động lớn.

Ngoài ra, việc dao bị biến dạng, độ cứng không đủ cũng làm bộ dao bẻ đai bị mòn nhanh hơn vì khả năng chịu ma sát thấp.

Như bạn đã thấy, dù độ cứng quá cao hay quá thấp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và tuổi thọ của dao. Để lấy chính xác nhất độ cứng cho bộ dao của bạn, bạn nên sử dụng các thông số của nhà sản xuất máy bẻ đai.

Trong trường hợp bạn không có các thông số này, bạn cũng có thể sử dụng máy đo độ cứng để xác định độ cứng của bộ dao cũ. 

Trong quá trình sử dụng, hãy lưu ý và ghi chép cẩn thận những vấn đề xảy ra để cải tiến trong lần tiếp theo. 

Cách tăng độ bền dao bẻ đai làm bằng thép SKD11 | Sevit Special Steel

Thép SKD11 được cắt tại xưởng Sevit

Ngoài ra, quá trình xử lý nhiệt không đủ thời gian, rút ngắn công đoạn cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dao. Khi ram không đủ, ứng suất dư chưa được khử hoàn toàn nên sẽ bị nứt/bể ngay khi có lực tác động.

Vì vậy, tìm đơn vị tôi chân không đạt chất lượng quan trọng và rất khó. Và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng mua và gia công tại Sevit (0332 91 61 61) như hàng trăm khách hàng của Sevit.

=> Có thể bạn quan tâm: 3 nguyên nhân và cách khắc phục dao bẻ đai bị bể

Cách vận hàng đúng để tăng độ bền dao bẻ đai

Cách vận hành máy móc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, tuổi thọ của dao bẻ đai. Mọi sản phẩm, máy móc đều có tốc độ hoạt động giới hạn riêng.

Nếu vượt qua giới hạn này, các chi tiết nói chung và dao bẻ đai nói riêng sẽ không thể bền. Với máy bẻ đai, nếu hoạt động liên tục và vượt mức cho phép, bộ dao sẽ không chịu nổi áp lực hoạt động và bể/nứt.

Vì vậy, hãy vận hành máy đúng tốc độ theo quy định của nhà sản xuất để tăng độ bền cho máy móc cũng như dao bẻ đai.

Đó là 2 cách cơ bản, dễ nhất để tăng độ bền cho máy bẻ đai và dao bẻ đai. Nếu bạn có cách khác, đừng ngần ngại chia sẻ với Sevit qua website nhé!

Liên hệ với Sevit qua:

  * Hotline: 0332 91 61 61

  * Fanpage: Sevit Special Steel

  * Zalo: Sevit Special Steel