Ứng dụng của thép tròn đặc SKD61?

Thép SKD61 là mác thép theo tiêu chuẩn của Nhật Bản. Và để hiểu hơn về công dụng của SKD61, chúng tôi sẽ trình bày ứng dụng nào cho thép tròn đặc SKD61.

Thép SKD61 Nhật Bản là ký hiệu của mác thép theo tiêu chuẩn của Nhật Bản (JIS – Japan Industrial Standard) được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nóng và nguội, nhưng thép SKD61 được ưa chuộng hơn trong công nghiệp nóng (thường sử dụng làm khuôn dập nóng). Và để khách hàng hiểu hơn về tính năng của dòng thép này, chúng tôi sẽ trình bày ứng dụng nào cho thép tròn đặc SKD61?

1. Các đặc tính của thép SKD61

Khác với các loại thép thông thường, khả năng cân bằng được nhiệt độ cao và độ dẻo mang lại cho thép SKD61 lợi thế lớn trong môi trường làm việc có nhiệt độ cao.

Nhờ có Molypden trong thành phần hóa học của mình mà thép SKD61 có khả năng chống mài mòn cao. Trong thực tế, những hợp kim Molypden còn được sử dụng làm vỏ bọc chiến xa, động cơ tên lửa, …

Ứng dụng nào cho thép tròn đặc SKD61?

Ứng dụng nào cho thép tròn đặc SKD61?

Hàm lượng Crom trong thép SKD61 có tác dụng cải thiện tính chống ram và độ bền ở nhiệt độ cao do nó tạo cacbit nhỏ mịn khi ram tiết ra ở nhiệt độ trên 25000C, do đó nó có tính chống ram đến nhiệt độ 2500C ÷ 30000C.

Khi xử lý nhiệt, thép SKD61 có độ cứng đạt khoảng 50HRC - 55HRC. Tuy nhiên, thép SKD61 vẫn gia công tốt ít biến dạng sau khi nhiệt luyện. Lưu ý: Nếu như nhiệt luyện quá cao sẽ làm cho thép trở nên giòn và dễ gãy.

  => Sản phẩm liên quan: Thép SKD61 Nhật Bản

  => Bài viết liên quan:  Độ cứng của thép làm khuôn dập nóng SKD61

2. Ứng dụng nào cho thép tròn đặc SKD61?

a. Khuôn đùn nhôm

Khuôn đùn nhôm là một trong những thiết bị không thể thiếu trong quy trình sản xuất nhôm định hình. Khuôn nhôm giúp cho các phôi nhôm ban đầu được thiết kế theo hình dáng mong muốn theo tiêu chuẩn công nghiệp. Có 3 loại khuôn cơ bản đó là: Khuôn đặc, khuôn Porhole và khuôn kiểu Spider dành cho thanh rỗng.

Khuôn đùn nhôm là một kết cấu cơ khí gồm nhiều bộ phận phức tạp, được làm bằng chất liệu cứng và bền. Yêu cầu của khuôn là phải chịu được áp lực cao của máy ép mà không bị nứt gãy. Từ những yêu cầu khắc khe trên, chúng ta có thể thấy được việc ứng dụng thép tròn đặc SKD61 trong việc làm khuôn đùn nhôm là hoàn toàn phù hợp với tính năng mà dòng thép này đem lại.

Trong quy trình sản xuất nhôm định hình thì chi phí cho việc sản xuất khuôn đùn nhôm chiếm 1/3 chi phí sản xuất nhôm đùn ép. Do đó, các công ty có kinh nghiệm thường lựa chọn thép SKD61 Nhật Bản làm khuôn đùn nhôm nhằm giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí sản xuất xuống mức thấp nhất.

b. Khuôn cán ống

Để làm khuôn cán ống cần phải có thép phôi chịu được nhiệt độ cao, và vẫn giữ được độ cứng trong môi trường nhiệt độ cao, nên thép SKD61 là loại thép thích hợp để làm phôi khuôn cán ống. Và ứng dụng thép tròn đặc SKD61 thường nằm trong quy trình làm thép ống của nhiều công ty sản xuất lớn.

c. Trục cán nóng

Trục cán nóng thường được ứng dụng nhiều trong công nghiệp gia công nóng như: Trục cán thép nóng, ... Để có thể làm ra được trục cán nóng thì cần phải có vật liệu có độ cứng cao, chịu nhiệt cao, chịu mài mòn cao. Vì vậy, thép SKD61 là loại thép phù hợp để làm ra các sản phẩm trục cán nóng.

Trên đây là những ứng dụng thép tròn đặc SKD61 thường thấy trong chuyên mục Blog Thép đặc biệt của Sevit. Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp được khúc mắc mà quý độc giả đang gặp phải. Nếu muốn được tư vấn chi tiết cụ thể hơn về cái loại thép công nghiệp, quý bạn đọc có thể liên hệ tới số 0332 91 61 61 hoặc chat trực tuyến ngay cùng chúng tôi.

Sevit rất hân hạnh giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả!

Liên hệ với Sevit qua:

  * Hotline: 0332 91 61 61

  * Fanpage: Sevit Special Steel

  * Zalo: Sevit Special Steel