3 yêu cầu khắt khe khi làm khuôn mâm chia lửa bếp gas | Sevit

Với cuộc sống hiện đại, bếp gas là một trong những thiết bị không thể thiếu bởi sự tiện lợi và giá rẻ của nó. Và bộ phận quan trọng không thể thiếu trong bếp gas là mâm chia lửa. Hãy cùng Sevit khám phá bí mật của mâm chia lửa bếp gas cũng như khuôn của nó!

Mâm sen chia lửa bếp gas là gì?

Mâm sen chia lửa là bộ phận quyết định hình dạng, độ bung tối đa của ngọn lửa khi bếp gas hoạt động. Ngoài yêu cầu kỹ thuật về độ chính xác, thiết kế phù hợp, chúng còn cần khả năng chịu sức nóng lớn. Vì đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa nên vật liệu làm phải có khả năng chịu nhiệt cao. Chính vì vậy, những mâm sen chia lửa này thường được làm từ đồng thau.

Hình ảnh bộ khuôn làm mâm chia lửa bếp gas

Hình ảnh bộ khuôn làm mâm chia lửa bếp gas

Vậy tại sao lại là đồng thau mà không phải các vật liệu khác?

Với đặc điểm nóng chảy cao (1200°C) nên đây là lý do chính mà đồng thau được sử dụng để làm mâm chia lửa. Trong quá trình sản xuất, người ta sẽ nung chảy đồng và đưa vào khuôn đúc áp lực để hình thành sản phẩm. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn và yêu cầu cho bộ khuôn. Bộ khuôn mẫu này cần phải chịu được nhiệt độ rất lớn, không bị biến dạng hay nứt trong quá trình hoạt động. Chính vì vậy, SKD61 là mác thép được sử dụng phổ biến để làm khuôn mâm sen chia lửa bếp gas.

=> Sản phẩm liên quan: Thép tròn đặc SKD61

Yêu cầu thép làm khuôn mâm chia lửa bếp gas


Đồng thau sẽ được nung nóng chảy ở nhiệt độ 1200°C và sau đó sẽ được đưa vào khuôn ép. Trong quá trình đưa vào, nhiệt độ của đồng thau nóng chảy sẽ nhanh chóng giảm còn khoảng 800°C. Đây là nhiệt độ mà SKD61 hoàn toàn có thể đáp ứng được trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, khi làm các bộ khuôn dập nóng như thế này cần lưu ý đến sự giãn nở vì nhiệt. Nếu khuôn quá cứng, bên ngoài sẽ không kịp giãn nở và khuôn sẽ bị nứt, thậm chí là gãy/bể. Nhưng mềm quá sẽ không đảm bảo độ cứng để duy trì hình dạng của sản phẩm. Vậy nên, những vật liệu thép khuôn mẫu như SKD61 cần được tôi chân không để đạt độ cứng khoảng 50 HRC để đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật này. Hơn nữa, 50 HRC là độ cứng còn hỗ trợ giảm tình trạng mài mòn của bộ khuôn.

Thép SKD61 chất lượng tại xưởng Sevit

Thép SKD61 chất lượng tại xưởng Sevit

Cuối cùng, khi ép xong, bộ khuôn mâm chia lửa bếp gas sẽ được làm mát bằng nước nên có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Nếu sử dụng các mác thép không chất lượng, khuôn của bạn sẽ bị nứt/bể ngay. Đó là lý do Sevit thường khuyên khách hàng sử dụng SKD61 cho bộ khuôn này. Nếu bạn cũng có nhu cầu này, đừng ngần ngại liên hệ để 0332 91 61 61 để đặt thép SKD61 bạn nhé!

=> Bài viết cùng chuyên mục: Khuôn dập nóng từ thép SKD61

3 yêu cầu quan trọng cho khuôn mâm chia lửa bếp gas

      1. Chất lượng thép khuôn mẫu

Như đã trình bày ở trên, thép làm khuôn luôn có những yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng cũng như chi phí làm khuôn. Thêm 1 lý do cho sự quan trọng này là bộ khuôn sẽ phải chịu lực ép khoảng 250 tấn. Nếu khuôn mẫu không đủ độ cứng, chúng sẽ nứt ngay hoặc nhanh chóng bị hư hỏng. 

      2. Kỹ thuật làm khuôn mâm chia lửa bếp gas

Yêu cầu đầu tiên cũng như quan trọng nhất của mọi sản phẩm là kỹ thuật làm ra nó. Kỹ thuật được bao gồm từ thiết kế, CNC, … đến gia công thành phẩm. Nếu có sai lầm hoặc kém chất lượng trong bất kỳ giai đoạn nào, sản phẩm cũng không đảm bảo chất lượng.

Sen chia lửa bếp ga chất lượng

Sen chia lửa bếp ga chất lượng

      3. Kỹ thuật hoạt động khuôn mẫu

Vận hành là yếu tố cuối cùng bạn cần đảm bảo để bộ khuôn của bạn hoạt động đúng cách. Nếu khuôn hoạt động không đúng cách, chúng sẽ nhanh chóng vỡ/nứt và gây tốn kém. Điều này càng dễ thấy ở khuôn mâm chia lửa bếp gas. Vì với lực ép 250 tấn tác động trực tiếp nên nếu người vận hành không biết cân chỉnh phù hợp sẽ khiến bộ khuôn bị hư hỏng.

Và đó là một số thông tin hữu ích mà Sevit thu thập được trong quá trình hoạt động và làm việc cùng các khách hàng. Hy vọng chúng sẽ có ích với bạn để sản phẩm chất lượng hơn, chi phí thấp hơn bán được nhiều hàng hơn. Nếu còn thắc mắc điều gì, đừng ngần ngại liên hệ với Sevit (0332 91 61 61) nhé!

-----------------------------------------------------------------

Liên hệ với Sevit qua:

  * Hotline: 0332 91 61 61

  * Fanpage: Sevit Special Steel

  * Zalo: Sevit Special Steel