Thép tròn đặc SCM440 đạt độ cứng bao nhiêu?

Thép tròn đặc SCM440 đạt độ cứng bao nhiêu trước và sau khi nhiệt luyện là câu hỏi mà chúng tôi thường gặp khi tư vấn khách hàng. Vậy hãy cùng tìm hiểu về độ cứng thép tròn đặc SCM440 ngay sau đây nhé.

Dòng thép SCM440 được biết đến là sự cải tiến dòng thép Cacbon thông thường như S45C, S50C, S55C nhằm khắc phục những nhược điểm như độ cứng, tính chống mài mòn, ... Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thép tròn đặc SCM440 đạt độ cứng bao nhiêu trước và sau khi nhiệt luyện ngay sau đây nhé.

1. Những cơ tính thép SCM440

Thép SCM440 thuộc dòng thép hợp kim Crom - Molipden được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản. Và chúng có những cơ tính đặc trưng sau:

 - Độ bền kéo: Đạt từ 655 MPa trở lên;

 - Giới hạn chảy: 930 N/mm2;

 - Độ dãn dài tới điểm gãy (50mm): 25,7%;

 - Độ cứng Rockwell B (HRB): 180 - 352;

 - Độ cứng Rockwell C (HRC): 10 - 30.

Thép tròn đặc SCM440 đạt độ cứng bao nhiêu trước khi xử lý nhiệt?

Thép tròn đặc SCM440 đạt độ cứng bao nhiêu trước khi xử lý nhiệt?

2. Thép tròn đặc SCM440 đạt độ cứng bao nhiêu?

Trước đây, hàm lượng Cacbon có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các dòng thép Cacbon. Bởi lẽ:

 - Hàm lượng Cacbon càng lớn thì phôi càng cứng nhưng đồng nghĩa là dễ gãy;

 - Hàm lượng Cacbon thấp thì thép dễ định hình nhưng lại không đảm bảo độ cứng.

Cũng chính từ những nhược điểm trên của của dòng thép Cacbon như S45C, S50C, S55C mà các nhà sản xuất đã bổ sung thêm hàm lượng Crom - Molipden tạo ra thép SCM440 có độ cứng và độ bền lí tưởng để dùng cho các chi tiết máy đòi hỏi cường độ làm việc cao và lâu dài. Bên cạnh đó, khả năng chịu tải trọng, mài mòn và va đập của SCM440 được cải thiện hơn rất nhiều.

Thép tròn đặc SCM440 đạt độ cứng bao nhiêu sau khi xử lý nhiệt?

Thép tròn đặc SCM440 đạt độ cứng bao nhiêu sau khi xử lý nhiệt?

Có thể thấy việc ra đời của thép SCM440 đã đem đến nhiều giải pháp tối ưu hơn trong ngành vật liệu cơ khí. Chính vì vậy, thép SCM440 là cái tên tiêu biểu nhất trong các dòng thép chế tạo máy.

3. Ứng dụng phổ biến của thép SCM440

Với độ cứng và độ bền đáng tin cậy trên mà thép SCM440 được dùng để chế tạo các chi tiết máy chịu tải trọng lớn, mài mòn thường xuyên và va đập mạnh như bánh răng, trục chuyển động của động cơ. Đặc biệt là ứng dụng trong ngành chế tạo động cơ ô tô, xe gắn máy, chế tạo chi tiết máy công nghiệp.

Ngoài ra, việc bổ sung hàm lượng Crom vào mác thép SCM440 là ngoài giúp tăng tính sáng bóng, hạn chế tình trạng rỉ sét của phôi trong quá trình sử dụng. Vì vậy mà chúng còn được ứng dụng phổ biến trong chế tạo khuôn nhựa, linh kiện điện tử.

Trên đây là những thông tin về độ cứng của thép SCM440 trước và sau khi xử lý nhiệt. Trong quá trình nghiên cứu không thể tránh khỏi những thiếu sót. Hy vọng nhận được sự đóng góp của quý đọc giả. Xin chào và hẹn gặp lại trong chủ đề lần tới.