Dùng thép tấm SKD11 làm khuôn dập nguội, nên hay không?

SKD11 có vô số ứng dụng, trong đó phải kể đến chế tạo khuôn dập. Vậy ứng dụng thép tấm SKD11 làm khuôn dập nguội như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Ứng dụng khuôn dập hiện nay được sử dụng rất phổ biển trong nhiều ngành nghề khác nhau, có thể kể đến như: Công nghiệp ô tô, công nghiệp phụ trợ và đặc biệt là cơ khí chính xác. Chính bởi khả năng ứng dụng rộng rãi như vậy mà việc lựa chọn vật liệu làm khuôn rất được quan tâm.

Trong chế tạo khuôn dập nguội hiện nay, vật liệu được sử dụng phổ biến nhất phải kể đến thép SKD11. Vậy thì ứng dụng thép tấm SKD11 làm khuôn dập nguội như thế nào? 

1.    Khuôn dập nguội là gì?

Khuôn dập nguội dùng để gia công kim loại và hợp kim bằng phương pháp biến dạng nguội. Thông thường, khuôn dập nguội được sử dụng trong các ngành chế tạo ôtô, xe máy, đồ gia dụng. Khuôn dập nguội là dụng cụ tạo hình sản phẩm dưới tác dụng của áp lực, phôi dùng để tạo hình ở trạng thái nguội, thường có dạng tấm mỏng.

Ứng dụng thép tấm SKD11 làm khuôn dập nguội

Ứng dụng thép tấm SKD11 làm khuôn dập nguội

  => Sản phẩm liên quan: Thép đặc biệt SKD11

  => Bài viết liên quan:  Lý do làm dao chấn tôn bằng thép tấm SKD11

2.    Ứng dụng thép tấm SKD11 làm khuôn dập nguội

SKD11 là mác thép được gọi tên theo tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản. Thép SKD11 được sử dụng rất phổ biến trong quá trình chế tạo khuôn dập nguội. Vậy tại sao nhiều nhà sản xuất khuôn dập nguội lại sử dụng thép SKD11 là nguyên liệu chính. Câu trả lời có lẽ nằm ở đặc tính của chính thép SKD11 sản xuất:

 - Thành phần thép SKD11 có chứa hàm lượng Cacbon cao nên đảm bảo được độ cứng, độ bền cho khuôn dập nguội.

 - Ngoài ra, thép SKD11 còn pha một số nguyên tố kim loại như: Crom, Molipden, Vanadium giúp cân bằng được độ cứng và độ dẻo của thép SKD11, đồng thời nâng cao hiệu suất của bộ khuôn.

 - Với cơ tính thấm tôi tuyệt vời của thép SKD11 nên sau khi nhiệt luyện sẽ đạt được độ cứng đồng đều cho bộ khuôn.

 - Độ cứng sau khi xử lý nhiệt tôi chân không của thép SKD11 đạt từ 58 HRC – 60 HRC. Tuy nhiên, thép SKD11 vẫn có thể tiến hành cắt dây được.

 - Thép SKD11 còn mang lại tính thẩm mỹ rất cao và dễ gia công. Sau gia công, thép SKD11 cho bề mặt có độ bóng rất cao, cắt gọt mịn và đẹp hơn.

Chế tạo khuôn mẫu là công việc đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao. Do vậy, với những đặc tính nêu trên, thép SKD11 là loại thép rất thích hợp để ứng dụng trong khuôn dập nguội. Còn gì tuyệt vời hơn khi bộ khuôn của bạn dễ gia công, đạt tính chính xác cao, tuổi thọ kéo dài và tiết kiệm chi phí khi sử dụng thép SKD11 sản xuất.

Hy vọng những thông tin trên trong chuyên mục Blog Thép đặc biệt của Sevit sẽ giải đáp được khúc mắc mà quý độc giả đang gặp phải. Nếu muốn được tư vấn chi tiết cụ thể hơn về cái loại thép công nghiệp, quý bạn đọc có thể liên hệ tới số 0332 91 61 61 hoặc chat trực tuyến ngay cùng chúng tôi.
Sevit rất hân hạnh giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả!

Liên hệ với Sevit qua:

  * Hotline: 0332 91 61 61

  * Fanpage: Sevit Special Steel

  * Zalo: Sevit Special Steel