Thép SKD11 được cấu tạo từ thành phần nào?

Thép SKD11 được cấu tạo từ thành phần nào là câu hỏi không chỉ giành riêng cho SKD11 mà khi nghiên cứu bất kỳ mác thép nào chúng ta đều cũng quan tâm

Thành phần hợp kim chính của thép SKD11 bao gồm Cacbon, Crom, Molipden, Vanadium, … Chúng được hòa trộn với tỷ lệ khác nhau giúp thép SKD11 kiểm soát được độ cứng, độ đàn hồi, tính chống mài mòn, ... Bên cạnh đó, SKD11 còn chứa một số thành phần phụ giúp ổn định cơ tính thép. Hãy cùng tìm hiểu thép SKD11 được cấu tạo từ thành phần nào ngay say đây nhé.

Thép SKD11 được cấu tạo từ thành phần nào?

Thép SKD11 được cấu tạo từ thành phần nào?

1. Tác dụng của Crom (Cr) đối với thép SKD11 

Hàm lượng Crom chiếm khoảng 12%. Crom là nguyên tố hợp kim thông dụng để hợp kim hoá. Khi hàm lượng Crom cao nó sẽ kết hợp với Cacbon để tạo ra Cementit hợp kim (Fe, Cr)3C và các loại cácbit Cr7C3 và Cr23C6 làm tăng cơ tính tổng hợp cho thép. Ngoài ra, những Cacbit này làm nâng cao nhiệt độ, ngăn cản sự lớn lên của tinh thể, tăng độ thấm tôi cho thép SKD11.

2. Tác dụng của Molipden (Mo) đối với thép SKD11

Hàm lượng Molipden chiếm khoảng 1,0%. Molipden tăng mạnh độ thấm tôi cho thép SKD11, cải thiện tính chống ram do nó tạo Cacbit nhỏ mịn phân tán khi ram ở nhiệt độ cao. Molipden cùng với Crom có lực liên kết hoá học mạnh với Cacbon tạo Cacbit dạng Me6C giữ Cacbon lại trong Mactenxit làm cho thép SKD11 nâng cao tính chịu nhiệt và cứng nóng. 

3. Tác dụng của Vanadi (V) đối với thép SKD11 

Hàm lượng Vanadium chiếm khoảng 0,35%. Vanadi tạo Cacbit VC có độ cứng rất cao, nhỏ mịn, nằm ở biên giới hạt ngăn cản sự lớn lên của Austenit khi nung. Vanadi tăng tính chống ram và tăng khả năng chống mài mòn cho thép SKD11. Cacbit VC khó tan (hầu như không hòa tan) vào trong Austenit ở nhiệt độ Austenit hóa, khi lượng Vanadi tăng tính chống mài mòn tăng. 

  => Sản phẩm liên quan: Thép đặc biệt SKD11

  => Bài viết liên quan:  Dùng thép tấm SKD11 làm khuôn dập nguội, nên hay không?

4. Tác dụng của Mangan (Mn) đối với thép SKD11

Hàm lượng Mangan chiếm khoảng 0,45%. Mangan có ảnh hưởng tốt đến cơ tính, khi hòa tan vào Sắt (Fe) nó nâng cao độ bền và độ cứng làm tăng cơ tính của thép SKD11. Song hàm lượng Mangan cao nhất trong thép cũng chỉ nằm trong khoảng 0,5% - 0,8% nên đối với các loại thép Cacbon thấp thì ảnh hưởng này không quan trọng nhưng đối với loại thép Cacbon cao thì nó đem lại cơ tính tuyệt vời. Ngoài ra Mangan (Mn) còn có tác dụng giảm nhẹ tác hại của Lưu huỳnh (S).

5. Tác dụng của Silic (Si) đối với thép SKD11

Hàm lượng Silic chiếm khoảng 0,25%. Giống như Mangan, Silic hòa tan vào Fe cũng nâng cao độ cứng và độ bền làm tăng cơ tính của thép SKD11. Lượng Silic trong thép nằm khoảng 0,2% - 0,4% nên tác dụng này cũng không rõ rệt.

Trên đây là những thông tin về thép SKD11 được cấu tạo từ thành phần nào trong chuyên mục Blog Thép đặc biệt của Sevit. Qua quá trình nghiên cứu không thể tránh khỏi những thiếu sót. Chúng tôi rất mong nhận được nhũng góp ý của quý đọc giả để ngày càng hoàn thiện. Xin chào và hẹn gặp lại trong chủ đề lần tới.

Liên hệ với Sevit qua:

  * Hotline: 0332 91 61 61

  * Fanpage: Sevit Special Steel

  * Zalo: Sevit Special Steel